Hệ thống báo cháy tốt đến mấy vẫn cần ý thức của người dân

Tin trong ngành   |   13/04/2018

Khi xảy ra cháy, người ta thường sẽ chú ý nhiều đến nguyên nhân hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) có đảm bảo hay không, nhưng có một khía cạnh quan trọng mang tính quyết định đến hậu quả của những vụ cháy. Đó chính là ý thức và kiến thức PCCC của người dân.

Để hiểu thêm về điều này, kỹ sư Bùi Quang Huy đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này- Giám đốc Công ty E&C Phương Bắc - về những vấn đề cơ bản trong phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiện nay và những nguy cơ có thể khiến “bà Hỏa” ghé thăm bất cứ lúc nào.

Thưa ông, thời gian gần đây trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, từ chung cư cho đến kho hàng rồi cháy chợ, cháy cửa hàng… gây thiệt hại lớn về người và của. Ông có nghĩ đây là những hồi chuông cảnh tỉnh cho công tác PCCC không?

Ông Bùi Quang Huy: Như chúng ta đã biết thì những thiệt hại do các vụ hoả hoạn gây ra là rất lớn và khó lường trước. Gần đây, nhiều vụ hoả hoạn nghiêm trọng đã xảy ra và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn, ổn định và phát triển của nền kinh tế xã hội. Đặc biệt, khi xảy ra cháy, nổ ở các nhà cao tầng thì việc tổ chức cứu chữa, tổ chức cứu nạn, thoát nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Trước yêu cầu thực tế đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và tài sản, nhiều chủ đầu tư các công trình lớn đã thực sự quan tâm đến việc đầu tư một hệ thống PCCC an toàn, hiện đại cho công trình của mình chứ không phải chỉ trang bị mang tính chất đối phó như trước đây. Tôi nghĩ, đó chính là những chuyển biến tích cực trong tư duy của các chủ đầu tư, nhất là đối với các công trình dân sinh.

Được biết Công ty E&C Phương Bắc hiện là nhà thầu thi công hệ thống PCCC của nhiều công trình lớn tại Hà Nội. Ông có thể chia sẻ một số nguyên lý cơ bản về hệ thống PCCC tự động đang được vận hành tại nhiều công trình hiện nay?

Phương Bắc là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực tư vấn và thi công về PCCC và là một trong 10 đơn vị tư vấn, thi công PCCC được Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận. Bên cạnh đội ngũ kĩ sư chuyên ngành và công nhân chuyên nghiệp, chúng tôi đã tiếp thu và nhập khẩu các công nghệ tiên tiến về PCCC trên thế giới để tư vấn và thi công.

Hiện nay, không chỉ ở các chung cư cao tầng mà cả ở các công ty, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… được xây dựng hiện đại đều trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này hoạt động ở chế độ thường trực kết nối với trung tâm báo cháy. Khi có tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị thì trung tâm báo cháy sẽ phát ra tín hiệu báo lỗi hoặc không có tín hiệu hiển thị trên màn hình để kỹ thuật viên can thiệp kịp thời.

Tại khu vực lắp đặt các thiết bị báo cháy thường có thiết bị cảm ứng khói và thiết bị cảm ứng nhiệt. Ở chế độ được cài đặt, khi lượng khói đặc quá mức cho phép hay nhiệt độ môi trường vượt quá 60 độ C, thì hệ thống báo cháy sẽ tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm để thông báo về khu vực có khả năng đang xảy ra cháy và kích hoạt tín hiệu báo động.

Khi trung tâm báo cháy được cài đặt thêm chức năng giám sát thì các thiết bị sẽ thay đổi về trạng thái như: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động thì hệ thống sẽ chuyển sang chế độ cần giám sát thay đổi trạng thái.

Để người dân hiểu rõ hơn về vấn đề này, ông có thể lấy ví dụ một công trình cụ thể mà Phương Bắc đang thi công không, thưa ông?

Chẳng hạn, Công trình Trung tâm thương mại dịch vụ Tổng hợp và Nhà ở cao tầng Tứ Hiệp Plaza được thiết kế đảm bảo các quy chuẩn và tiêu chuẩn Việt Nam về an toàn cháy nổ và thoát nạn. Đồ án thiết kế công trình đã được Cảnh sát PCCC Hà Nội thẩm duyệt.

Với hệ thống báo cháy này, khi xảy ra cháy, hệ thống xác định chính xác từng địa chỉ cụ thể và chỉ thị rõ ràng tại trung tâm báo cháy trên màn hình LCD, đồng thời phát tín hiệu báo động kịp thời bằng còi (chuông) đèn, giúp cán bộ thường trực giải quyết tình huống nhanh chóng và chính xác.

Hệ thống này có khả năng chống nhiễu tốt, không bị tác động bởi các hệ thống kỹ thuật khác và cũng không gây nhiễu đối với các hệ thống lắp đặt cùng trong công trình. Hệ thống cũng không bị tê liệt một phần hay toàn bộ hệ thống do đám cháy cục bộ gây ra.

Toàn công trình, chúng tôi bố trí 4 họng nhận nước ngoài nhà từ xe chữa cháy 2 cửa D65 cấp cho hệ thống (trong đó có 2 trụ tiếp nước cấp cho hệ thống họng chờ dành riêng cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp). Chúng tôi cũng bố trí 2 trụ nước chữa cháy ngoài nhà ở vị trí thuận tiên cho việc chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra.

Đó là hệ thống chữa cháy. Còn khi xảy ra cháy thì người dân sẽ thoát hiểm theo những phương án nào, thưa ông?

Theo thiết kế, Công trình Tứ Hiệp Plaza được chúng tôi trang bị hệ thống đèn chỉ lối thoát hiểm và chiếu sáng sự cố. Hệ thống đèn chỉ lối thoát hiểm (Exit) cùng để chỉ lối thoát hiểm. Các đèn này được duy trì nguồn điện bằng bộ lưu điện UPS trong thời gian 3 giờ để đảm bảo người dân không bị tìm lối thoát hiểm trong bóng tối như vụ cháy ở Carina Plaza.

Vậy còn lo ngại về vấn đề ngạt khói và ngộ độc khói thì sao thưa ông?

Tại đây có hệ thống thang thoát nạn và các trang thiết bị chống khói tụ, tăng áp cho buồng thang thoát nạn, tăng áp cho giếng thang máy, buồng thang được bao bọc bằng bê-tông cốt thép có cửa chống cháy tự đóng bằng tay thuỷ lực. Thang này được thông gió và chiếu sáng tự nhiên, đảm bảo an toàn cho người thoát nạn.

 

Ngoài ra toà nhà còn được bố trí 4 thang thoát nạn loại N3 thì buồng thang cũng được bao bọc bằng bê-tông cốt thép, có buồng đệm và có hai lớp cửa chống cháy tự đóng bằng tay thuỷ lực. Buồng thang và buồng đệm của thang được tăng áp bằng khí tươi (khi xảy ra cháy) bởi quạt đặt trên nóc tòa nhà, thông qua các hệ thống đường ống, van gió thổi khí tươi vào buồng thang với lưu lượng được thiết kế và áp suất đạt trên 20 PA đến dưới 50 PA. Đảm bảo khi xảy ra cháy khói không lọt được vào buồng thang, giúp thoát hiểm an toàn.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn trang bị hệ thống chống khói tụ tại hành lang các tầng và các tầng hầm, tầng thương mại. Tại đây có các miệng hút khói đạt áp lực hút từ trên 20 PA nhằm chống tụ khói.

Theo ông, việc trang bị một hệ thống PCCC hiện đại như ông vừa nêu có chi phối giá sản phẩm bất động sản khi bán tới tay người dân không?

Tôi được biết có nhiều chủ đầu tư vì năng lực tài chính yếu, vì lợi nhuận hoặc do sức ép về gía trần sản phẩm bất động sản của mình, họ chỉ chọn trang bị hệ thống PCCC mang tính chất đối phó. Tuy nhiên, giá cả, chất lượng một sản phẩm – chẳng hạn như nhà chung cư - phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó vị trí của dự án là yếu tố tiên quyết.

Đơn cử như một số sản phẩm nhà chung cư tại khu vực Giải Phóng – Giáp Bát lại có giá bán lên tới 35-40 triệu đồng/m2, mà diện tích sinh hoạt chung khá chật hẹp do mặt bằng hạn chế. Trong khi đó, chỉ đi tiếp khoảng 5km về hướng Nam, các căn chung cư cao cấp tại Tứ Hiệp Plaza chỉ có giá bán 14-15 triệu/m2, với diện tích cây xanh, hồ nước rộng rãi. Chủ đầu tư Vinh Hạnh Group đã xây dựng các công trình chất lượng cao mà hệ thống PCCC cũng được trang bị hiện đại… nhưng giá thành sản phẩm chỉ bằng một nửa những sản phẩm chung cư trong trung tâm chật chội.

Tôi nghĩ, trong bối cảnh hiện nay thì việc trang bị hệ thống PCCC an toàn cho các công trình, đặc biệt là công trình dân sinh, không chỉ mang lại uy tín cho chủ đầu tư mà còn góp phần giảm thiểu những thiệt hại không đáng có về người và tài sản của người dân.

Bên cạnh đó, tôi muốn nhấn mạnh thêm rằng, dù hệ thống PCCC có hiện đại đến mấy mà ý thức và kiến thức PCCC của người dân còn hạn chế thì việc giảm thiểu thiệt hại do cháy xảy ra sẽ không tối đa. Vì thế, tôi rất mong, ở những công trình đang vận hành, các ban quản lý nên thường xuyên phổ cập kiến thức PCCC để người dân nắm vững.

Xin cảm ơn ông!

A.D

Theo Trí thức trẻBài viết khác

Bộ Tài chính công bố cách tính thuế tài sản dự kiến đối với một căn hộ chung cư theo dự án Luật thuế tài sản

Bộ Tài chính công bố cách tính thuế tài sản dự kiến đối với một căn hộ chung cư theo dự án Luật thuế tài sản

Theo cách tính của Bộ Tài chính, một căn hộ chung cư dự kiến sẽ phải nộp 2 phần là thuế tài sản đối với đất và thuế tài sản đối với nhà với thuế suất dự kiến là 0,4%.

 
 
Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Căn hộ chung cư có diện tích nhỏ sẽ chưa đến ngưỡng đóng thuế

Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Căn hộ chung cư có diện tích nhỏ sẽ chưa đến ngưỡng đóng thuế

Nhiều người đang nhầm tưởng đề xuất nhà có giá trị từ 700 triệu đồng bị đánh thuế là tính theo giá thị trường. Trên thực tế, giá trị này được tính theo khung giá đất và có hệ số tính riêng.

Ngân hàng siết tín dụng, chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn để kích cầu

Ngân hàng siết tín dụng, chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn để kích cầu

Để chuẩn bị cho các hoạt động mở bán của thị trường vào quý II/2018, trong bối cảnh các ngân hàng siết tín dụng, nhiều doanh nghiệp BĐS đã đưa ra các gói hỗ trợ vay vốn để kích cầu. Bên cạnh đó, các cam kết về PCCC cũng được sử dụng để trấn an tâm lý người mua.